Làng nghề truyền thống sản xuất dưa cải muối chua Tân Định

 

Những làng nghề sản xuất dưa cải muối chua ở Vĩnh Long đã được hình thành từ rất lâu, tập trung chủ yếu ở các huyện Tam Bình, huyện Long Hồ, Thị xã Bình Minh và nơi có quy mô sản xuất lớn (137 hộ với hơn 260 lao động) ở ấp Tân  Định, xã Tân Lược - huyện Bình Tân đã tồn tại hơn 30 năm qua.

 Các công đoạn chế biến từ cây cải tùa- sại ban đầu đến thành thực phẩm dưa cải muối chua dùng được là khá đơn giản: Cải làm dưa mình chặt ngoài ruộng đem về nhà lặt lại cho sạch. Sau đó, bỏ vào lò trụng chín rồi đem ra phân loại, nhận vào bao bì với nước muối pha sẵn, tiến hành đóng bao bì bằng máy hút chân không để xuất bán ra thị trường.

Tuy vậy, nghề làm dưa cải cũng khá công phu, vất vả, đòi hỏi người sản xuất- nhất là thợ chính “đứng lò”- phải có sức khỏe và đôi tay dẻo dai, khéo léo; đồng thời, còn phải biết cách pha chế phẩm màu, độ mặn nước muối sao cho vừa phải để ủ cải lên men thành sản phẩm dùng được. 

Trong quá trình sản xuất, việc phân loại chất lượng nguyên liệu là cần thiết, bởi nhu cầu thưởng thức món ăn này của người tiêu dùng hiện nay khá cao. Sản phẩm làm ra vừa đạt về mặt chất lượng- khi ăn vào cảm nhận được độ dai, giòn, vị chua nồng đặc trưng riêng; vừa phải hợp vệ sinh, hợp khẩu vị. Ngày nay, dưa cải muối chua vẫn được xem là “món ăn kèm” độc đáo, rất được ưa chuộng trong các bữa ăn của bà con dịp Tết.

 Thời gian qua, nhờ được sự quan tâm, đầu tư của chính quyền địa phương và ngành chức năng, như: Thành lập được Hội ngành nghề, công nhận làng nghề truyền thống, được chuyển giao máy hút chân không đóng gói sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế…, bà con làm nghề thuận lợi hơn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Giờ đây, thị trường tiêu thụ không còn bó hẹp tại địa phương, tại các chợ lớn mà đã len lỏi vào sâu tận xóm ấp khắp vùng sông nước miền Tây. Trong năm qua, các hộ làm nghề đã xuất bán ra thị trường trên 4.000 tấn sản phẩm, đạt tổng doanh thu trên 30 tỉ đồng. Nhờ vậy, đời sống của bà con ngày thêm khấm khá. 

Định hướng, giải pháp của địa phương thực hiện thời gian tới sẽ hỗ trợ, vận động bà con sản xuất phải theo nề nếp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được công nhận là làng nghề dưa cải muối chua Tân Định, địa phương cùng cơ quan chức năng đã và đang tiếp tục xây dựng nhãn hiệu hàng hóa nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm của bà con đến với các siêu thị không chỉ ở các tỉnh ĐBSCL mà còn ra phía Bắc, xuất khẩu ra nước ngoài.

  

Tổng hợp