GIỚI THIỆU HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ
 BƯỞI 5 ROI MỸ HOÀ

I. LỜI GIỚI THIỆU

Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ Bưởi 5 Roi Mỹ Hòa được thành lập vào ngày 21 tháng 7 năm 2006. Hợp tác xã là nơi hỗ trợ cho bà con trồng Bưởi Năm Roi trên địa bàn Xã Mỹ Hòa về cây giống kỹ thuật trồng cây Bưởi 5 Roi qua đó giúp Bà con địa phương tạo ra những trái Bưởi 5 Roi ngon ngọt, đậm đà, mùi vị thanh mát, đồng thời Hợp tác xã là đơn vị đại diện cho Bà con cung cấp ra thị trường những trái Bưởi 5 Roi chất lượng.

Sau 15 năm hình thành và phát triển Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ Bưởi 5 Roi Mỹ Hòa là nơi tập hợp sản lượng Bưởi 5 Roi của 1200 hộ nông dân, với diện tích trên 1950 hecta tại xã Mỹ Hoà, Thị xã Bình Minh, Tỉnh Vĩnh Long, với sản lượng cung ứng ra thị trường trên 30.000 tấn Bưởi mỗi năm.

Tính đến năm 2020 Thành viên Hợp tác xã có 50 hecta sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hợp tác xã định hướng đến năm 2025 áp dụng quy trình sản xuất VietGAP và GlobalGAP cho 80% diện tích canh tác của các hộ thành viên Hợp tác xã.


II. TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH

Với tinh thần xây dựng, đoàn kết hướng sự phát triển chung của các thành viên Hợp tác xã đã đề ra Tầm nhìn và sứ mạng của Hợp tác xã như sau:

Về Tầm nhìn: Duy trì và phát triển diện tích và sản lượng đặc sản Bưởi Năm Roi của các hộ thành viên Hợp tác xã và Bà con tại địa phương, từ đó nâng cao đời sống cho Bà con trồng Bưởi tại địa phương. Đồng thời, Hợp tác xã cung cấp, giới tiệu ra thị trường những trái Bưởi Năm Roi chất lượng tốt nhất, xứng danh đặc sản Bình Minh, Vĩnh Long.

Về Sứ mệnh: Mục tiêu đến năm 2025 Hợp tác xã áp dụng quy trình sản xuất GlobalGAP cho 80% diện tích canh tác của các hộ thành viên Hợp tác xã. Đồng thời chuyển đổi các hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sang sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, qua đó giới thiệu trái Bưởi Năm Roi đến thị trường Quốc tế.

Trong suốt thời gian hoạt động, Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hoà là đơn vị cung cấp tin cây cho các Siêu thị và trung tâm thương mại trên cả nước như: Sài gòn Coopmart, Siêu thị Big C, Siêu thị Lotte, Siêu thị Vinmart, Siêu thị Tmart, Siêu thị Bách Hoá Xanh, Công Ty Cổ Phần Kỹ Nghệ Thực Phẩm Việt Sin, Công ty cổ phần thực phẩm TNT...

III. ĐẶC SẢN ĐƯỢC BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Bưởi Năm Roi Bình Minh là sản phẩm đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam, đồng thời được bảo hộ tại 10 quốc gia ASEAN, 27 quốc gia và vùng lãnh thỗ thuộc Liên Minh Châu Âu.

Đặc biệt Bưởi Năm Roi là đặc sản duy nhất của Việt Nam đươc bảo hộ chỉ dẫn địa lý mà tên và nguồn gốc sản phẩm gắn liền với câu truyện văn hoá dân gian, câu truyện được ghi lại dưới đây.

IV. SỰ TÍCH BƯỞI NĂM ROI

Description: C:\Users\TrongNghia\Downloads\11.jpeg

“ Một buổi trưa hè nắng gay gắt, Ông Năm đang ngon giấc trong giấc ngủ trưa, chợt nghe tiếng chó sủa vang. Ông cầm ngay cây gậy để bên cạnh chiếc ghế bố ông thường nằm nghỉ trưa và đi thật nhanh đến nơi có tiếng chó sủa trong khu vườn sau nhà, một vườn cây ăn trái đang được mùa và những cây bưởi nhà ông có tiếng là ngọt lịm. Ông Năm là người sống tại phủ Định Viễn nay là huyện Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long. Ông Năm được biết là người đầu tiên trồng bưởi trong vùng.

Thằng Được cùng lũ bạn trong xóm leo rào vào và nó đang trèo trên cây bưởi, còn lũ bạn chừng 5 đứa đang trong tư thế chờ chực những quả bưởi rơi xuống từ tay thằng Được. Tiếng chó sủa làm cả đám trẻ hú hồn, thoáng thấy bóng dáng ông Năm cầm cây gậy lũ trẻ ba hồn chín vía mỗi đứa một hướng tìm đường tẩu thoát, chỉ còn thằng Được là đang lơ lửng trên cây không tuột xuống kịp. Ông Năm la lớn:

-Thằng nhỏ mày xuống đây mau!

Thằng Được leo xuống trong gương mặt tái xanh vì bị bắt quả tang. Nó lí nhí:

-Dạ, ông tha cho con

-Tại sao hái trộm?

-Dạ, tại con thích ăn Bưởi của Ông

-À, vậy là hái trộm, tội này đáng đánh đòn.

Thằng nhỏ khóc hu hu và xin ông tha tội, nhưng ông không tha, ông quát:

-Mày muốn mấy roi?

Thằng bé chỉ biết khóc và im lặng với nét mặt sợ sệt, ông nói lớn:

-Tội ăn trộm, vậy ông đánh mày năm roi.

Thế là từ đó có tên gọi Bưởi Năm Roi và được người dân xứ Bình Minh, Vĩnh Long lưu truyền tới ngày nay.”

Bên cạnh câu chuyện dân gian về tên gọi, trái Bưởi Năm Roi còn mang tới cho chúng ta những đặc điểm rất riêng không thể lẫn với bất kỳ loại trái cây nào khác, được mô tả sau đây:

V. ĐẶC TÍNH TRÁI BƯỞI 5 ROI

- Hình dáng: Hình quả lê, núm thấp

- Trọng lượng quả trung bình: 1-1,4 kg/quả

- Vỏ quả: Màu xanh vàng đến vàng, vỏ dễ bóc

- Thịt quả: Màu xanh vàng

- Múi: Đều, dễ tách múi

- Con tép: Màu vàng, đều, mịn, mọng nước nhưng ráo

- Ruột (trục quả): Đặc

- Mùi: Thơm đậm đà, đặc trưng

- Vị: Ngọt thanh, hơi chua nhẹ, không đắng, không the

- Hạt: Đặc biệt ít hạt hoặc không có hạt.

VI. CÔNG DỤNG TRÁI BƯỞI 5 ROI

Bưởi Năm Roi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, ăn thường xuyên sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa nhiều bệnh cho người ăn.

* Rất giàu Vitamin C

Thuộc họ cam quýt nên bưởi năm roi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi năm roi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Bưởi năm roi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần nửa trái bưởi bạn đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

* Giúp giảm cholesterol

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim. Một nhóm người tham gia thêm bưởi năm roi vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn hai loại bưởi trên đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.

* Phòng chống ung thư

Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.

Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

* Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, giảm cân

Theo các chuyên gia, bưởi năm roi được coi như một loại “thần dược”, nhất là đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Nước bưởi còn chứa thành phần giống như insulin, có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn bưởi để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các bệnh nhân tiểu đường và người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường cũng được khuyến khích nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Người phải áp dụng chế độ ăn kiêng cũng nên ăn bưởi thường xuyên, bởi lẽ bưởi có khả năng “đốt cháy” các chất béo và calo dư thừa.

VII. LỜI KẾT

Thay cho lời kết, Bà con thành viên Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hoà vô cùng biết ơn thiên nhiên đã ban cho vùng đất Mỹ Hoà, Bình Minh, Vĩnh Long đặc sản trái Bưởi Năm Roi với mùi vị đặc trưng mà không nơi nào sánh được, mong Bà con gần xa nếu có về Vĩnh Long hãy dừng chân tại xứ Bưởi Mỹ Hoà, Bình Minh để nếm thử hương vị Bưởi Năm Roi trong truyện cổ tích, như một điểm dừng chân trong hành trình trên đất Cửu Long.