HỢP TÁC XÃ CẢI XÀ LÁCH XOONG THUẬN AN

Thị xã Bình Minh có diện tích trồng cải xà lách xoong là 132 ha, tập trung nhiều nhất ở xã Thuận An với 110 ha. Xà lách xoong có 2 mùa: mùa thuận bắt đầu từ tháng 10 năm nay đến 3 năm sau, còn mùa nghịch bắt đầu từ tháng 4 đến 9 (dương lịch). Mùa thuận cứ 1 tháng 10 ngày, người trồng xà lách xoong sẽ thu hoạch một lần. Năng suất mỗi lần từ 1 đến 1,2 tấn/công, bán giá 5.000 đến 15.000 đồng/kg. Còn mùa nghịch, thời gian thu hoạch là 2 tháng 10 ngày một lần, năng suất đạt 600 đến 700 kg/công, giá bán 15.000 đến 35.000 đồng/kg. 

Cải xà lách xoong Bình Minh được biết đến với vị cay nồng, ngọt, đúng chất của cải xà lách xoong, đây là đặc điểm khác biệt của cải xà lách xoong Bình Minh với những nơi khác. Cải xà lách xoong Bình Minh được sản xuất theo hướng an toàn, có logo, nhà sơ chế đóng gói bao bì và có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ cung cấp cho thị trường ở các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM còn xuất sang thị trường Campuchia. Giá xà lách xoong trong HTX cao hơn 3.000 đến 4.000 đồng/kg so với các loại trồng ở vùng khác.

Trước đây, nông dân trồng xà lách xoong chủ yếu bán tự do cho thương lái, với giá cả thương lượng chứ chưa có hợp đồng ổn định. Đầu năm 2013, tổ hợp tác được chuyển thành hợp tác xã (HTX) cải xà lách xoong an toàn Thuận An ở ấp Thuận Phú A, xã Thuận An (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) có 31 xã viên, với diện tích 8 ha. Việc quy hoạch lại vùng trồng và được hỗ trợ kho sơ chế bằng máy xử lý khí ozone để làm sạch khuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, xà lách xoong tại xã Thuận An trở nên có giá, mang lại hiệu quả kinh tế. Quy trình trồng xà lách xoong theo tiêu chuẩn sạch tương đối khắt khe. Người trồng phải sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phun thuốc theo giải pháp "4 đúng" và cách ly thuốc theo quy định ghi trên bao bì. Cách làm mới khiến đầu ra của sản phẩm ít bấp bênh hơn so với trồng theo lối truyền thống. 

Từ việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP mà HTX Cải xà lách xoong an toàn Thuận An có đầu ra ổn định và khắp các tỉnh vùng ĐBSCL.Đảm bảo đầu ra đối với sản phẩm xà lách xoong. Rau trồng theo quy trình sạch cũng có thể phù hợp để xuất khẩu.

Tổng hợp