Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc 

Địa chỉ: ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Người liên hệ: Ông Thều Văn Hớn            Chức vụ: Chủ nhiệm làng nghề.

Điện thoại: 01659.427.157

 

Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã tồn tại và phát triển trên 30 năm, với sản phẩm ban đầu là bánh tráng giấy. Qua thời gian tồn tại và phát triển, những người làm bánh ở đây không chỉ sản xuất bánh tráng giấy mà tìm tòi, sáng tạo ra nhiều sản phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và ngoài tỉnh như: bánh gói xôi, bánh xếp quặn, bánh xếp làm kẹo....

 

Các loại bánh của làng nghề được người tiêu đánh giá là giòn và béo hơn bánh của những nơi khác. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột mì, nước cốt dừa, đường cát, trứng và mè đen được pha trộn theo công thức đặc biệt; thêm vào đó bánh được bán với giá cả phù hợp nên thị trường tiêu thụ của làng nghề bánh tráng giấy ở xã Tường Lộc không chỉ trong tỉnh mà ngày càng được mở rộng khắp các tỉnh lân cận như Bến Tre, Tiền Giang, Long An... Số hộ tham gia làm bánh cũng ngày càng đông. Từ vài hộ ban đầu, đến nay, làng nghề này có hơn 100 hộ tham gia, giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động ở nông thôn với mức thu nhập từ 1.500.000 - 1.800.000 đồng/người/tháng, đem lại giá trị sản xuất ước gần 2 tỷ đồng.

 

Nhờ có sự hỗ trợ vốn của Nhà nước, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư thêm trang thiết bị cải tiến chất lượng, bao bì nhằm đảm bảo hợp vệ sinh hơn nên bánh ở đây sản xuất không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn ở các thị trường như Thành phố Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre.. Theo nhiều người làm bánh ở đây cho biết, sản lượng bánh tiêu thụ trong tháng giáp Tết tăng từ 10 - 15% so với ngày thường. 

Đây là một trong 17 làng nghề ở tỉnh được công nhận làng nghề đạt tiêu chí theo quy định, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm người dân nơi đây, giúp nhiều hộ thoát nghèo ổn định kinh tế gia đình.

Tổng hợp