HỢP TÁC XÃ CHÔM CHÔM BÌNH HÒA PHƯỚC       

      Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước có trụ sở tại xã Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ) quê hương cố thủ tướng Phạm Hùng, cây chôm chôm là giống cây đặc sản mang trồng ở nơi khác vị ngon ngọt không thể nào sánh bằng. Riêng xã này có tới trên 400 hécta đất vườn hoàn toàn trồng độc có giống cây chôm chôm. Năng suất trung bình đạt tới 25 tấn/ha. Chôm chôm được thu hoạch và cung cấp cho thị trường trong tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh, xuất khẩu sang Trung Quốc doanh thu hàng năm trên 200 tỷ đồng. Nhiều nhà vườn đã giàu lên từ loại trái cây này.

      Đã có nhiều khách du lịch nước ngoài khi đến thăm sông nước miệt vườn Bình Hòa Phước đều muốn tận hưởng mùi thơm vị ngọt của trái chôm chôm; chôm chôm Java trái tròn gai dài, cùi trắng giòn và có vị chua ngọt ăn không ngán; chôm chôm thái (chôm chôm Rông Riêng) trái to hơn hai loại còn lại do sản lượng ít chất lượng trái ngon nên chôm chôm thái có phân khúc thị trường cao hơn hai loại chôm chôm còn lại, khi chín vỏ màu đỏ sẫm pha lẫn chút xanh, ruột trắng, ngọt đậm, được người tiêu dùng ưa chuộng; chôm chôm nhãn (còn có tên gọi là chôm chôm đường, chôm chôm tróc) đây là giống chôm chôm của Việt Nam có vị ngọt đậm, giòn, thoang thoảng hương thơm của nhãn đây là loại chôm chôm được thị trường Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vô cùng ưa thích.Năm 2009 Hợp tác xã (HTX) chôm chôm Bình Hòa Phước được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn liên kết trong trồng trọt và mua bán.

     Năm 2012 được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, HTX bắt tay sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 17,28 ha với sự tham gia của 31 hội viên. Sau 2 năm thực hiện HTX đã được công ty Control Union đánh giá cao và cấp chứng nhận vào tháng 03/2014. Hiện tại Hợp tác xã đang canh tác theo quy trình GlobalGAP và dự kiến được tái chứng nhận vào tháng 10/2016. Nhờ kinh nghiệm trồng chôm chôm, áp dụng kỹ thuật trồng trọt và qui trình GlobalGAP nên năng suất tăng lên.Trung bình mỗi hecta chôm chôm cho năng suất từ 25 - 30 tấn trái. Chôm chôm hiện nay được cho trái quanh năm nhờ áp dụng kỹ thuật đậy mũ (trùm nilon lên gốc) để xử lý ra hoa. Nhờ ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến nên Hợp tác xã không sản xuất chôm chôm mùa thuận mà tất cả các thành viên đều cho ra trái mùa nghịch. Mùa vụ chính của Hợp tác xã kéo dài từ tháng 7 âm lịch đến tháng 3 âm lịch năm sau (8 tháng/1 năm).

      Chôm chôm Bình Hòa Phước bán cho các thương lái để xuất sang Trung Quốc. Từ khi được chứng nhận GlobalGAP, HTX được các công ty ở Bến Tre, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ.

      Hợp tác xã đang có kế hoạch mở rộng diện tích canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP hướng tới xuất bán sản phẩm quanh năm. Hàng năm Hợp tác xã có khả năng cung cấp ra thị trường 450 tấn chôm chôm. Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước mong muốn được Hợp tác mua bán với tất cả các cá nhân, quý công ty trong và ngoài nước. 

* Thông tin liên hệ:  

Hợp tác xã Chôm Chôm Bình Hòa Phước  

Địa chỉ:  ấp Bình Hòa 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

Điện thoại: 0902 937 051- Giám đốc HTX Ông Nguyễn Ngọc Nhân. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng hợp