VŨNG LIÊM: GIÁ CẢ HÀNG HÓA TRONG MÙA DỊCH
Thứ tư, 14/7/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ. Do đó, đã ảnh làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản của cả nước.

Tại huyện Vũng Liêm cũng như các huyện trong tỉnh đây là thời điểm bước vào thu hoạch các loại trái cây như bưởi, cam Sành, xoài, mít, ... Tuy nhiên do dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ của các loại trái cây này. Điển hình như giá bưởi Da xanh thương lái thu mua tại vườn từ 12.000-16.000 đ/kg, bưởi 5 Roi giá từ 10.000-15.000 đ/kg, xoài cát Chu giá từ 14.000 -17.000 đồng/kg, thấp nhất là mít Thái (loại I) giá từ 3.000 - 4.000 đ/kg, số lượng thu mua rất hạn chế, mít rớt loại giá 1.500-2.000 đ/kg, cam Sành giá từ 12.000-13.000 đ/kg (loại I), thanh long ruột đỏ hiện thương lái thu mua loại I từ 9.000-11.000 đ/kg, loại II từ 4.000-5.000 đ/kg.

Đối với lúa Hè Thu lúa tươi được thương lái mua tại ruộng đối với giống (IR50404 là 5.000đ/kg, giống OM 5451 là 5.600-5.700đ/kg, giống OM 576 giá 5.600đ/kg)

Còn đối với giá heo hơi được thương lái thu mua mức 5,4-5,7 triệu đồng/tạ. Do đó, giá thịt heo bán tại các chợ không tăng, hiện thịt đùi từ 110.000-120.000đ/kg, thịt ba rọi 120.000 đ/kg, thịt bò tăng nhẹ hiện thịt bò thăng giá 260.000-280.000đ/kg, thịt đùi 230.000-250.000 đ/kg.

Ngược lại một số hàng hóa phục vụ tiêu dùng thiết yếu hàng ngày như rau xanh, trứng, thịt gia cầm tăng mạnh, hiện cải bẹ xanh, cải ngọt giá từ 20.000-30.000 đ/kg, bầu, bí 20.000-25.000 đ/kg, nấm rơm 70.000-90.000 đ/kg, trứng vịt giá từ 3.500-4.000 đ/trứng do một số người dân mua dự trữ để dùng nhiều ngày nên giá tăng mạnh, thị gia cầm cũng tăng theo do nhu cầu dự trữ giá cũng tăng gà ta thả vườn giá dao động từ 95.000-110.000 đ/kg, gà nuôi bán công nghiệp giá từ 70.000-80.000 đ/kg.

Giá cả thủy sản cũng tăng, cá lóc nuôi giá bán tại các chợ từ 50.000-60.000đ/kg, cá rô phi, cá điêu hồng hiện ở mức 40.000-50.000 đ/kg, cá tra 40.000-45.000 đ/kg, giá thủy sản tăng do thiếu hàng, thương lái hầu hết đã nghĩ do tình hình dịch bệnh nên nguồn cung không đủ trong khi hàng hóa nông dân sản xuất ra thì tồn đọng, bị thương lái ép giá.

Hàng hóa có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp như nước chấm, dầu ăn, bột ngọt, mì gói, đường, phân bón các loại, thuốc BVTV . . .lại tăng giá từ 3-5% gây khó khăn cho người dân nhất là những người trực tiếp sản xuất.

Nếu tình hình dịch bệnh không khống chế được thì hàng hóa nông sản của huyện sẽ còn giảm tiếp gây khó khăn cho người nông dân của huyện nói riêng và cả nước nói chung.

 

Văn Nhu

                           Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vũng Liêm

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
  Giỏ hàng